Cách làm khô bò miếng thơm ngon nhất tại nhà đãi khách

Khô bò (thịt bò khô) là món ăn vặt, món nhậu nổi tiếng mà ai cũng ưa thích. Tuy nhiên, nếu không phải là người sành ăn, bạn sẽ rất dễ mua phải loại khô kém chất lượng và ngại kém vệ sinh.  Nhưng nếu bỏ túi cho mình cách làm khô bò miếng thơm ngon tại nhà thì bạn không cần phải lo lắng mà vẫn có món ngon đãi khách rồi đúng không nào?
 

Giá trị dinh dưỡng của khô bò miếng:

Khô bò miếng ngày càng trở thành một món ăn quen thuộc và rất được yêu thích trong những bữa tiệc nhậu với rượu bia. Món ăn này không chỉ có mùi vị hấp dẫn mà còn đem lại nguồn dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe của bạn.

Chắc hẳn có rất nhiều bạn biết đến nguồn dưỡng chất của thịt bò và yêu thích loại thực phẩm này. Trong thịt có chứa một lượng lớn protein và các loại vitamin B12, B6 và các khoáng chất bổ ích khác như sắt, kali, canxi và kẽm…

Bên cạnh thịt bò là nguyên liệu chính, khô bò miếng còn sử dụng rất nhiều loại nguyên liệu dinh dưỡng khác như: tỏi, sả, gừng… Chắc chắn bạn sẽ được thưởng thức một món khô bò vừa hấp dẫn lại vừa giàu dưỡng chất.

Giá trị dinh dưỡng của khô bò miếng

Giá trị dinh dưỡng của khô bò miếng

Bí quyết chọn thịt bò ngon để làm khô bò miếng:

Để khô bò miếng được ngon, đẹp mắt và thưởng thức được lâu, bạn nên chọn phần thịt mông hoặc bắp bò để làm món ăn này. Vì phần thịt ở hai bộ phận này thơm và dai, kết cấu đẹp mắt nên sẽ cho ra những phần khô bò miếng hấp dẫn và chất lượng.

Ngoài ra, thịt ở mông và bắp bò cũng rất dễ thái bản để ướp và làm khô. Cách tốt nhất là bạn chọn thịt bò thăn, miếng to, không mỡ, và có thớ rõ ràng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chọn thịt bò tươi ngon, có mùi thơm đặc trưng và không bị hôi.

Mẹo chọn thịt bò để làm khô bò miếng

Mẹo chọn thịt bò để làm khô bò miếng

Cách làm khô bò miếng tại nhà:

Nguyên liệu làm khô bò:

  1. Thịt bò: 1kg (bạn chọn phần thịt vai, không mỡ không gân)
  2. Sả 8 cây
  3. Tỏi 2 củ
  4. Ớt khô (gia giảm tùy khẩu vị)
  5. Gia vị làm bò khô không thể thiếu là ngũ vị hương: 2 gói
  6. Hạt tiêu, muối, đường, dầu ăn
  7. Mật ong: 10ml

Cách chế biến món khô bò miếng:

Thường thì bò khô sẽ được chế biến thành 2 loại, gồm khô miếng lớn hoặc là xé sợi tùy sở thích của từng nhà. Cách làm khô bò miếng cùng cách làm khô bò xé sợi cũng tương tự nhau. Điểm khác biệt duy nhất là trong cách sơ chế thịt bò. Nếu làm khô bò miếng, bạn cắt lát bản lớn thịt bò, loại còn lại thịt bò được xé sợi nhỏ vừa ăn.

- Thịt bò rửa sạch để ráo, thái miếng dọc theo thớ thịt. Nên dùng một cái khăn sạch để lau thật khô. Sau đó thái miếng mỏng, to bản dọc theo thớ ( tùy các bạn làm sợi dài hay ngắn để có thể thái miếng to hay bé).

- Ướp thịt bò với gia vị: sả băm 3 cây + bột cari 1 muỗng + ½ muỗng tiêu + ½ muỗng bột nghệ + 1 muỗng ớt bột + 1 muỗng dầu hào + 1 muỗng nước tương + 1 muỗng dầu điều + 1 muỗng muối + 1 muỗng đường + ½ muỗng ngũ vị hương. Trộn đều cho thịt bò và các gia vị thấm vào nhau, sau đó bọc màng lại để trong ngăn mát tủ lạnh 4-6 tiếng cho thịt ngấm gia vị.

- Nấu thịt bò: Sau khi thịt đã ngấm gia vị, cho thịt ra ngoài cho bớt lạnh, cho chảo lên bếp, làm nóng chảo, tiếp theo đặt từng lát thịt bò lên chảo đun với lửa nhỏ cho thịt ra bớt nước, đun nhỏ lửa đến khi nào thấy thịt thật khô thì cho ra đĩa.

- Sấy thịt bò: Thịt nguội bạn lấy chày nện lên đều miếng thịt cho thịt mềm ra sau đó xé nhỏ hay để nguyên miếng tùy thích, nên để khô bò ở dạng miếng khi ăn xé ra sẽ ngon hơn, sau đó mang đi sấy khô trong lò vi sóng hoặc trên bếp lửa để thịt được khô ráo hơn. Thịt bò khô làm xong, để thật nguội rồi cho vào bịch ni lông bảo quản nơi thoáng mát. Khi ăn nặn chanh lên thịt bò chấm với tương ớt ăn rất ngon.

Cách làm khô bò miếng cực ngon tại nhà

Cách làm khô bò miếng cực ngon tại nhà

Nếu lo lắng về vấn đề vệ sinh thì giờ đây bạn đã có thể hoàn toàn làm được món khô bò miếng trứ danh ngay tại căn bếp nhỏ xinh của mình rồi phải không nào? Còn chần chờ gì mà không thử ngay và để cũng bạn bè nhâm nhi vài ly đúng không nào?

Có thể bạn quan tâm:

Khô bò ăn gì ngon? Các món kết hợp với thịt khô bò ngon hết sảy

CÔNG TY CỔ PHẦN AMBROYAL

Địa chỉ: 399 ấp Tân An, xã Tân Bình, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp.

Email: ambroyalfood@gmail.com

Hotline: 02778 588 886


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng